Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đánh giá bài viết

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 7 ĐỀ 2 CHỨNG MINH BẢO VỆ RỪNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA.

Dọc theo Tổ Quốc thân yêu không đâu là không có rừng. Rừng có ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S, cho thấy tầm quan trọng to lớn của rừng đến nhường nào. Chính vì thế "Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta".

Rừng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Rừng có mối liên hệ mật thiết đối với đời sống con người. Chính vì điều đó rừng là một yếu tố thiên nhiên hữu dụng và hữu ích nên bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó thân thiết với con người. Rừng lá là chắn ngụy trang che chở giúp cho quân đội ta không bị kẻ thù phát hiện, núi dang thành lũy thép dày, "rừng che bộ đội rừng vây quân thù". Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp. Núi rừng Trường Sơn và đường Hồ Chi Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy đau thương và oanh liệt. Rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Rừng được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất bởi cây cối thực hiện quá trình quang hợp, hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí oxi cho con người và động vật hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu trong cuộc sống hằng ngày. Gỗ quý trong rừng như lim, thông, hương…có thể làm ra những mặt hàng thủ công, mỹ nghệ có giá trị như giường, bàn ghế, tủ. Rừng chè, rừng cà phê cho con người nguyên liệu để tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới. Những loại thảo mộc cũng được khai thác từ rừng, làm thuốc chữa bệnh cho con người. Một vai trò quan trọng nữa của rừng là ngăn chặn lũ lụt, sói mòn, sạt lở đất. Có biết bao trận lũ đã được giảm bớt sức tàn phá là nhờ có rừng. Rừng còn giúp cho đất không bị xói mòn, điều hoà khí hậu, mang lại không khí xanh cho Trái Đất. Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sóng từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố. Rừng còn là kho tàng phong phú, đa dạng về thế giới muôn loài động vật, thực vật. Rừng là ngôi nhà chung cho nhiều loại động vật quý hiếm. Cảnh quan đẹp đẽ của rừng đem lại những phút giây thoải mái, thư giãn tuyệt vời cho con người sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm:  Bài văn biểu cảm về loài cây em yêu – cây tre

Hiện nay nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị xuống dốc một cách trầm trọng, diện tích rừng của nước ta ngày càng bị thu hẹp một cách lo ngại. Một phần bởi nạn lâm tặc phá rừng lấy gỗ quý để thu lợi cho bản thân một cách bất hợp pháp. Việc khai thác rừng trái phép đã trở thành việc thường tình ở khắp mọi nơi, khắp mọi khu rừng. Một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cung cách làm ăn thô sơ lạc hậu như đốt nương, làm rẫy, đốt ong lấy mật, chỉ sơ ý một chút là gây ra thiệt hại khôn lường. Hàng trăm héc ta rừng nguyên sinh bị cháy rụi. Hàng trăm động vật bị tiêu diệt. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không tái tạo lại rừng.

Chính vì vậy việc phá rừng của người dân đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì không có rừng phòng hộ nên đất đai bị sói mòn, sạt lở, nhiều người dân bị thiệt mạng, nhà cửa bị cuốn trôi vì lũ lụt kéo đến. Nhiều nơi đất thành đồi trọc. Đất đai khô cằn không thể trồng cấy. Động vật do săn bắn quá nhiều nên có nguy cơ bị tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái. Những loài động vật sống trong rừng bị mất nơi ở nên di cư đến phá hoại cuộc sống của con người, như voi rừng đến phá hoại nhà dân. Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy nên lượng nước mặn từ biển tràn vào khắp đồng ruộng, làm thu hẹp diện tích canh tác. Hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không có rừng điều hoà khí hậu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra, cuộc sống của con người sẽ bị đe doạ.

Để ngăn chặn việc số lượng các khu rừng đang ngày một giảm thì chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ mà em tâm đắc nhất lớp 7 - Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH BẢO VỆ RỪNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA.

Trái đất đang càng ngày càng nóng lên, khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Vì thế chúng ta cần phải bảo vệ rừng bởi nó đem lại cho chúng ta biết bao điều kì diệu. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trước hết chúng ta cần hiểu rừng là gì? Rừng là một bộ phận của thiên nhiên, là một vùng đất rộng lớn mafowr đó có rất nhiều động thực vật sinh sống và phát triển, là chiếc ô lớn tạo nên cảnh quan thiên nhiên đẹp bao phủ mặt đất bởi màu xanh của cây cối. Rừng được chia làm hai loại: Rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra, còn rừng nhân tạo là rừng được hình thành nên bởi con người. Cỏ, cây, hoa lá, động vật đều là yếu tố tạo nên rừng.

Rừng có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, điều hòa khí hậu, cung cấp oxi. Rừng cung cấp gỗ để làm nhà cửa, các vật dụng cần thiết. Ngày nay, còn tạo ra các sản phẩm mĩ nghệ cao cấp để trang trí và làm đẹp cung cấp các loại thuốc quý, các sản vật lương thực, thực phẩm. Do dân số tăng, con người thu hẹp rừng để lấy đất trồng cây, sản xuất, sinh sống dẫn đến rừng ngày càng bị cạn kiệt. Những cánh rừng bị trọng thương đang lên tiếng kêu cứu như rừng Trường Sơn, Cát Tiên, Cúc Phương,…Đối với Việt Nam một đất nước có 4000 năm lịch sử dựng và giữ nước, rừng đã góp phần không nhỏ làm nên thắng lợi giúp ta đánh đuổi kẻ thù xâm lược:

“ Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây.”

Không những thế rừng còn giúp ta cân bằng hệ sinh thái, tạo ra các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, là nguồn cảm hứng cho các đề tài thơ ca, nhạc họa.

Rừng như bà mẹ thiên nhiên trao tặng cho ta rất nhiều thứ, vậy mà chúng ta lại đối xử  tàn nhẫn với rừng khiến rừng bị hủy hoại trầm trọng. Ở Việt Nam chúng ta mỗi năm hàng ngàn héc- ta rừng bị tàn phá là do người dân đốt nương rẫy, hạn hán nắng nóng làm cháy rừng. Do sự phát triển của khu công nghiệp, các nhà máy thủy điện, cụm dân cư khiến rừng đã bị tàn phá. Ngoài ra do sự tàn phá của bọn lâm tặc vì lợi ích trước mắt mà tàn phá rừng A-ma – don là niềm tự hào của thế giới. Trong khoảng ba tháng cũng đã bị hủy hoại bằng lãnh thổ của nước Pháp.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà lớp 7 hay nhất

Cách ứng xử đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chính con người phải gánh chịu. Do chặt phá rừng đầu nguồn đẫn tới các hiện tượng sạt lở đất, bão lũ cướp đi sinh mạng của những người có gia đình không ai còn sống sót. Tài sản, hoa màu, lương thực, trâu bò,.. bị cuốn trôi, dịch bệnh lây lan, nguồn nước ô nhiễm, đời sống vô cùng khó khăn.

Vì thế chúng ta cần phải khắc phục những hậu quả đó. Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây gây rừng.Khai thác lâm sản rừng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Chúng ta cần biết đoàn kết giữa nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng nhau ra sức xây dựng và bảo vệ rừng xanh trị lành vết thương. Tích cực bảo vệ, ngăn chặn việc chặt phá rừng của bọn âm tặc. Tuyên ruyền tổ chức vậ động mọi người ra sức bảo vệ và xây dựng để rừng mãi xanh tươi.

Rừng có tác dụng như vậy ại sao chúng ta lại không bảo vệ rừng. Nếu không có rừng thì chắc cuộc sống của chúng ta sẽ bị hủy hoại. Vậy thì bạn ơi, ngay từ bây giờ hãy chung tau góp sức để bảo vệ rừng nhé.

Loading...