Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh – Tụng giá hoàn kinh sư lớp 7

Đánh giá bài viết

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh – Tụng giá hoàn kinh sư lớp 7

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ “PHÒ GIÁ VỀ KINH”

Trần quang Khải là một vị tướng giỏi của triều đại nhà Trần. Ông được cử đi đón thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về kinh thành Thăng Long sau chiến thắng Chương Dương và Hàm Tử. Bài thơ “Phò giá về kinh” ra đời vào hoàn cảnh đó. Bài thơ thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị của dân tộc ta ở thời đại nhà Trần.

Hai câu thơ đầu:

  • “Đoạt sáo Chương Dương độ
  • Cầm Hồ Hàm Tử quan”
  • Dịch:
  • (Chương Dương cướp giáo giặc
  • Hàm Tử bắt quân thù)

Chương Dương và Hàm Tử Quan là hai địa danh lừng lẫy lưu danh sử sách. Trước hết là Chương Dương là bến sông nằm phía hữu ngạn sông Hồng thuộc Hà Tây cũ, trận đánh này do Trần Quang Khải trực tiếp chỉ huy. Hàm tử là địa danh ở tả ngản sông Hồng ,trận này do tướng Trần Nhật Duật lãnh đạo cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Trần Quang Khải. Trong hai câu thơ đầu tiên, Trần Quang Khải đã gợi lại những chiến thắng hiển hách của dân tộc trong niềm tự hào. Tuy đây không phải những chiến thắng lớn nhất, lừng lẫy nhất nhưng đây lại là những chiến thắng cuối cùng, quyết định sự thắng lợi của quân ta. Giọng thơ sảng khoái hào hùng phản ánh khí thế của nhân dân ta lúc bấy giờ. Tác giả không dừng lâu trong chiến công cũng không say sưa với chiến thắng nhưng ta vẫn cảm  nhận được niềm phấn khởi, kiêu hãnh toát ra từ âm hưởng của bài thơ.

Xem thêm:  Thuyết minh về con lợn Việt Nam

Hào quang chiến thắng làm cho người ta ngây ngất nhưng không choáng ngợp. Nên ngay trong lúc đang tận hưởng niềm vui chiến thắng, Trần Quang Khải đã mong ước một nền thái bình muôn thuở cho đất nước:

“Thái bình tu trí lực

Vạn cổ thử giang san”

Dịch thơ:

(Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy nghìn thu)

Đây là lời tự nhủ của vị thượng tướng về tương lai của đất nước, cũng là lời nhắn nhủ toàn thể quân dân ta bấy giờ. Tiếng nói, khát vọng của một người đã trở thành động lực, quyết tâm của toàn dân tộc. Trần Quang Khải tự nhắc mình nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng “tu trí lực”, bởi tu dưỡng trí tuệ, rèn luyện sức lực là hai yếu tố tiên quyết của một con người và một dân tộc nếu muốn làm nên chiến thắng, muốn xây dựng hòa bình. Đồng thời, ông động viên quân dân gắng sức, đồng lòng phát huy thành quả chiến thắng để xây dựng đất nước thanh bình, bền vững dài lâu chứ không được ngủ quên trên chiến thắng. Câu thơ cuối vừa chỉ ra cái chặng đường đi tiếp của đất nước vừa bày tỏ lòng mong muốn, niềm khát khao mãnh liệt về một tương lai tươi sáng muôn đời của dân tộc. Nghĩa của thơ biểu ý, nhưng nhạc của thơ lại mang tính biểu cảm. Lời răn dạy hài hòa với niềm tin, niềm hy vọng của quân dân ta. Lời thơ bình thường, giản dị nhưng hàm chứa tư tưởng vĩ đại, thể hiện tầm nhìn sáng suốt, chiến lược xa của vị tướng.

Xem thêm:  Tả cây tre Việt Nam lớp 7 bài văn biểu cảm về cây tre hay

Với hình thức diễn đạt cô đúc, dồn nén cảm xúc vào bên trong ý tưởng, bài thơ đã thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị của dân tộc ta thời nhà Trần.

Loading...

Incoming search terms:

  • Phát biểu cảm nghĩa của bài phò giá về cây